ReadyPlanet.com


สหรัฐอเมริกา (สหรัฐอเมริกา)


Flag of the United States

 สหรัฐอเมริกา (สหรัฐอเมริกา)

หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นสหรัฐอเมริกา (สหรัฐอเมริกาหรือสหรัฐอเมริกา) หรืออเมริกาเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ส่วนใหญ่ในอเมริกาเหนือตอนกลางระหว่างแคนาดาและเม็กซิโก ประกอบด้วย 50 รัฐเขตสหพันธรัฐห้าเขตปกครองตนเองที่สำคัญและทรัพย์สินต่าง ๆ ที่ 3.8 ล้านตารางไมล์ (9.8 ล้าน km2) เป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสามหรือสี่ของโลกโดยรวม [d] ด้วยประชากรประมาณ 2019 คนจากกว่า 328 ล้านคนสหรัฐฯเป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับสามของโลก เมืองหลวงคือกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และเมืองที่มีประชากรมากที่สุดคือนิวยอร์กซิตี้ Paleo-Indians อพยพจากไซบีเรียไปยังแผ่นดินใหญ่ในอเมริกาเหนืออย่างน้อย 12,000 ปีก่อน [19] และอาณานิคมของยุโรปเริ่มขึ้นในศตวรรษที่ 16 สหรัฐอเมริกาโผล่ออกมาจากอาณานิคมของอังกฤษทั้งสิบสามที่จัดตั้งขึ้นตามแนวชายฝั่งตะวันออก ข้อพิพาทมากมายระหว่างบริเตนใหญ่และอาณานิคมนำไปสู่สงครามปฏิวัติอเมริกายาวนานระหว่างปี 1775 ถึง 1783 นำไปสู่อิสรภาพ ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 สหรัฐอเมริกาได้ขยายอาณาเขตไปทั่วอเมริกาเหนืออย่างจริงจังค่อยๆทยอยซื้อดินแดนใหม่ฆ่าและพลัดถิ่นของชนพื้นเมืองอเมริกันและยอมรับรัฐใหม่ ในปี 1848 สหรัฐอเมริกาขยายทวีป ทาสถูกกฎหมายในประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่วันที่ 17 ถึงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 เมื่อสงครามกลางเมืองอเมริกานำไปสู่การล้มล้าง

 

สนับสนุนโดย PSTHAI888

SROTONLINE เว็ปที่ดีที่สุดในเวลานี้

 

 

สงครามสเปน - อเมริกาและสงครามโลกครั้งที่ 1 ได้ยึดครองสหรัฐฯในฐานะมหาอำนาจโลกสถานะที่ยืนยันโดยผลของสงครามโลกครั้งที่สอง มันเป็นประเทศแรกที่พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และเป็นประเทศเดียวที่ใช้มันในการทำสงคราม ในช่วงสงครามเย็นสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตเข้าร่วมการแข่งขันใน Space Race ปิดท้ายด้วยภารกิจ 2512 ของ Apollo 11 เครื่องบินอวกาศที่มนุษย์ลงจอดบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก การสิ้นสุดของสงครามเย็นและการล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปีพ. ศ. 2534 ออกจากสหรัฐอเมริกาในฐานะมหาอำนาจ แต่เพียงผู้เดียวของโลก สหรัฐอเมริกาเป็นสาธารณรัฐสหพันธรัฐและเป็นตัวแทนประชาธิปไตย มันเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งของสหประชาชาติ, ธนาคารโลก, กองทุนการเงินระหว่างประเทศ,

 

 

 

 

องค์การของรัฐอเมริกัน (OAS), นาโต้, และองค์กรระหว่างประเทศอื่น ๆ เป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ประเทศที่พัฒนาแล้วสหรัฐอเมริกาเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกและคิดเป็นประมาณหนึ่งในสี่ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) สหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดของโลกและเป็นผู้ส่งออกสินค้ารายใหญ่อันดับสองของโลกตามค่าแม้ว่าประชากรของประเทศจะมีเพียง 4.3% ของโลกทั้งหมด แต่ถือ 29.4% ของความมั่งคั่งทั้งหมดในโลก ประเทศ. แม้จะมีความเหลื่อมล้ำของรายได้และความมั่งคั่ง แต่สหรัฐอเมริกายังคงอยู่ในระดับที่สูงมากในการวัดประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจและสังคมรวมถึงค่าจ้างเฉลี่ยรายได้เฉลี่ยความร่ำรวยเฉลี่ยการพัฒนามนุษย์ GDP ต่อหัวและผลผลิตของคนงาน มันเป็นพลังทางทหารที่สำคัญที่สุดในโลกทำขึ้นมากกว่าหนึ่งในสามของการใช้จ่ายทางทหารทั่วโลกและเป็นผู้นำทางการเมืองวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ในระดับสากลผู้ตั้งกระทู้ 888 :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-23 00:43:47


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.