ReadyPlanet.com


กระรอกยักษ์สีดำหรือกระรอกยักษ์มลายู (Ratufa bicolor)


 กระรอกยักษ์สีดำหรือกระรอกยักษ์มลายู (Ratufa bicolor) เป็นกระรอกต้นไม้ขนาดใหญ่ในสกุล Ratufa ที่มีถิ่นกำเนิดในถิ่น Indomalayan zootope พบในป่าจากบังคลาเทศตอนเหนืออินเดียตะวันออกเฉียงเหนือเนปาลตะวันออกภูฏานจีนตอนใต้พม่าลาวไทยมาเลเซียกัมพูชาเวียดนามและอินโดนีเซียตะวันตก กระรอกยักษ์สีดำเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดของกระรอกในโลก โดยเฉลี่ยแล้วกระรอกยักษ์ตัวดำที่มีน้ำหนักตัวประมาณ 1.05-1.25 กิโลกรัม (2.3–2.8 lb) มีความยาวหัว - และ - ตัว 34-37 ซม. (13–15 นิ้ว) และหาง 41-42 ซม. ( ยาว 16–17 นิ้ว ชนิดย่อย R. b. Condorensis ของCônSơn Island ของเวียดนามมีค่าเฉลี่ย c เท่านั้น 30 ซม. (12 นิ้ว) ที่ความยาวหัว - และ - และหาง 32 ซม. (13 นิ้ว)

 

แต่อย่างอื่นมันคล้ายกับชนิดย่อยทั่วไป โดยทั่วไปแล้วสายพันธุ์นี้มีสองสีชัดเจนและสีเข้มเบื้องล่าง bicoloured อันเดอร์พาร์ท ด้านหลังด้านบนของศีรษะหูและหางเป็นพวงมีสีน้ำตาลเข้มถึงสีดำและอันเดอร์พาร์ทเป็นสีน้ำตาลอมเหลืองอ่อน ในเกาะสุมาตราชวาและบาหลีมีขนที่ด้านหลังและหางเป็นสีอ่อนทำให้ส่วนเหล่านี้ดูค่อนข้างอ่อน (อย่างไรก็ตามด้านหลังยังคงมีสีเข้มกว่าส่วนใต้) อย่างชัดเจน บนเกาะเล็ก ๆ นอกพม่าและในช่องแคบมะละกากระรอกยักษ์สีดำมีสีแดงอมเหลือง ที่อยู่อาศัย ช่วงของ Ratufa bicolor ประกอบด้วยความหลากหลายของ bioregions ที่ทุกคนมีร่วมกันโดยทั่วไปของการเป็นป่า มันอยู่ในระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลถึงอย่างน้อย 1,400 เมตร (4,600 ฟุต) ในบางส่วนของดินแดนที่ขรุขระที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามในทศวรรษที่ผ่านมาที่อยู่อาศัยของอาร์ bicolor ได้ถูกรุกล้ำอย่างต่อเนื่องโดยการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์การเก็บเกี่ยวไม้และการเกษตรซึ่งพร้อมกับ overhunting โดยการปล้นสะดมของมนุษย์ในส่วนของช่วงได้ทำให้สูญเสียทั้งหมดถึง 30% ของ ประชากรในสิบปีที่ผ่านมาอย่างไรก็ตามในบางสถานที่ชนิดนี้ได้รับการคุ้มครองจากการล่าตามกฎหมายหรือประเพณี ในเอเชียใต้อาร์ bicolor อาศัยอยู่ในป่าสนเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนและใบกว้าง

 

สนับสนุนบทความโดย lucabetasia

เว็บ บาคาร่า  ออนไลน์

 

 

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อาร์ bicolor อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นเขียวชอุ่มกว้างและกึ่งป่าดิบ แต่ไม่ค่อยเห็นในป่าสน ในป่าฝนเขตร้อนของคาบสมุทรมลายูและอินโดนีเซียอาร์ bicolor ไม่อุดมสมบูรณ์เท่าที่อื่น ๆ ในช่วงซึ่งอาจเป็นเพราะการแข่งขันจากเผ่าพันธุ์อื่น (โดยเฉพาะอย่างยิ่งนม) สำหรับอาหารในป่าดงดิบกระแชง ท่ามกลางสถานที่ที่ดีกว่าในการชมกระรอกยักษ์สีดำคืออุทยานแห่งชาติ Kaziranga ในรัฐอัสสัมประเทศอินเดีย พฤติกรรม อาร์ bicolor คือรายวันและต้นไม้ แต่บางครั้งก็ปีนลงมาจากหลังคาป่าเพื่อกินบนพื้นดิน กระรอกยักษ์สีดำไม่ค่อยเข้ามาในไร่หรือตั้งถิ่นฐานชอบป่าธรรมชาติ อาหารของมันประกอบด้วยเมล็ดโคนต้นสนผลไม้และใบไม้เป็นหลักโดดเดี่ยวและมีเศษเล็กเศษน้อยจาก 1 ถึง 2 หนุ่มซึ่งจะเพิ่มขึ้นในเดรย์ (หรือรัง) มักจะตั้งอยู่ภายในพื้นที่กลวงของต้นไม้ . กระรอกยักษ์สีดำอุทยานแห่งชาติ Nameri ตัวอย่างจากอุทยานแห่งชาติ Nameri รัฐอรุณาจัลประเทศอินเดีย อนุกรมวิธาน จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบว่า Ratufa bicolor เป็นตัวแทนของสิ่งมีชีวิตหลายชนิดที่คล้ายกันผู้ตั้งกระทู้ อะไรดี :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-24 23:36:31


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.