ReadyPlanet.com


ซามัว


 ซามัว (/ səˈmoʊə /), ทางการรัฐเอกราชของซามัว (ซามัว: Malo Saʻoloto Tutoʻatasi o Sāmoa; ซามัว: Sāmoa, IPA:) และจนถึงปี 1997 ที่รู้จักกันในชื่อซามัวตะวันตกคือ Savai"i และ Upolu สองเกาะที่มีคนอาศัยขนาดเล็ก Manono และ Apolima และเกาะเล็ก ๆ ที่ไม่มีคนอาศัยรวมถึงหมู่เกาะอลิพาตา เมืองหลวงคืออาปีอา คน Lapita ค้นพบและตั้งรกรากที่หมู่เกาะซามัวเมื่อประมาณ 3,500 ปีก่อน พวกเขาพัฒนาภาษาซามัวและเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของซามัว ซามัวเป็นประชาธิปไตยแบบรัฐสภารวมกับหน่วยงานที่สิบเอ็ด รัฐอธิปไตยเป็นสมาชิกของเครือจักรภพแห่งชาติ ซามัวตะวันตกเป็นที่ยอมรับของสหประชาชาติที่ 15 ธันวาคม 2519  กลุ่มเกาะทั้งหมดซึ่งรวมถึงอเมริกันซามัวถูกเรียกว่า "Navigator Islands" โดยนักสำรวจชาวยุโรปก่อนศตวรรษที่ 20 เพราะทักษะการเดินเรือของชาวซามัว  ประเทศถูกปกครองโดยนิวซีแลนด์จนกระทั่งเป็นอิสระในปี 1962

 

ในเดือนกรกฎาคมปี 2560 Va"aletoa Sualauvi II ได้ขึ้นเป็นประมุขของรัฐและประสบความสำเร็จใน Tui Ātua Tupua Tamasese Efi นายกรัฐมนตรี Tuila"epa กลับมามีอำนาจหลังจากชัยชนะถล่มทลายในเดือนมีนาคม 2559 เริ่มต้นภาคเรียนที่ห้าสำหรับนายกรัฐมนตรี [11] ประวัติศาสตร์ บทความหลัก: ประวัติศาสตร์ซามัว ซามัวตอนต้น ซามัวถูกค้นพบและตั้งรกรากโดยบรรพบุรุษ Lapita ของพวกเขา (คน Austronesian พูดภาษามหาสมุทร) กับนักวิทยาศาสตร์ชาวนิวซีแลนด์ออกเดทยังคงอยู่ในซามัวไปประมาณ 2,900-35,000 ปีที่ผ่านมา พบได้ที่ไซต์ Lapita ที่ Mulifanua และการค้นพบนี้ตีพิมพ์ในปี 1974 ต้นกำเนิดของซามัวนั้นมีการศึกษาอย่างใกล้ชิดในการวิจัยสมัยใหม่เกี่ยวกับโพลินีเซียในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ต่างๆเช่นพันธุศาสตร์ภาษาศาสตร์และมานุษยวิทยา การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังคงดำเนินต่อไปแม้ว่าจะมีทฤษฎีที่แตกต่างกันออกไปจำนวนหนึ่งรวมถึงข้อเสนอหนึ่งที่ชาวซามัวมีต้นกำเนิดมาจากบรรพบุรุษชาวออสโตรนีเซียน

 

สนับสนุนโดย psthai888

เว็บ สล็อตออนไลน์

 

 

สังคมวัฒนธรรมและความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมที่ใกล้ชิดได้รับการดูแลรักษาระหว่างซามัวฟิจิและตองกาและบันทึกทางโบราณคดีสนับสนุนประเพณีปากและลำดับวงศ์ตระกูลพื้นเมืองที่บ่งบอกถึงการเดินทางระหว่างเกาะและการแต่งงานระหว่าง pre-colonial Samoans, Fijians และ Tongans บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ซามัวรวมถึง Tui Manu"a, Queen Salamasina, King Fonoti และสี่ tama-a-aiga: Malietoa, Tupua Tamasese, Mata"afa และ Tuimalealiifano Nafanua เป็นนักรบหญิงที่มีชื่อเสียงซึ่งได้รับการยกย่องในศาสนาซามัวโบราณและผู้อุปถัมภ์ได้รับการช่วยเหลืออย่างสูงจากผู้ปกครองชาวซามัวที่ต่อเนื่อง การติดต่อกับชาวยุโรปเริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 จาค็อบ Roggeveen ชาวดัตช์เป็นคนแรกที่ไม่รู้จักโพลินีเซีย - เห็นหมู่เกาะซามัว 2265

ในการมาเยือนครั้งนี้ตามมาด้วยการสำรวจฝรั่งเศสหลุยส์ - แอนทอนเดอ Bougainville นักสำรวจชาวฝรั่งเศส ซึ่งก็คือเมื่อมิชชันนารีชาวอังกฤษผู้ค้าและผู้ค้าเริ่มมาถึง ซามัวในยุค 1800 การเยี่ยมชมของการค้าขายอเมริกันและเรือล่าวาฬมีความสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจในช่วงต้นของซามัว เรือสำเภาเซเลมรอสโค (กัปตันเบนจามินแวนเดอร์ฟอร์ด) ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1821 เป็นเรือการค้าอเมริกันลำแรกที่รู้กันว่ามีชื่อและ Maro (กัปตันริชาร์ดเมซี่) แห่งแนนทัคเก็ตในปี 1824

พวกเวลเลอร์มาเพื่อดื่มน้ำจืดฟืนและเสบียงและต่อมาพวกเขาคัดเลือกคนท้องถิ่นเพื่อทำหน้าที่เป็นลูกเรือบนเรือ ผู้มาเยือนของเวลเลอร์ที่บันทึกล่าสุดคือผู้ว่าราชการมอร์ตันในปี 1870 งานเผยแผ่ศาสนาคริสต์ในซามัวเริ่มขึ้นเมื่อปี 2373 เมื่อจอห์นวิลเลียมส์แห่งลอนดอนมิชชันนารีสังคมมาถึง Sapapali"i จากหมู่เกาะคุกและตาฮิติตามบาร์บาราเอเวสต์ "ชาวซามัวรู้จักพิธีการ "headhunting" พิธีกรรม สงครามที่นักรบนำหัวของคู่ต่อสู้ที่ถูกสังหารเพื่อมอบให้กับผู้นำของเขาดังนั้นจึงพิสูจน์ความกล้าหาญของเขาอย่างไรก็ตาม Robert Louis Stevenson ผู้อาศัยอยู่ในซามัวตั้งแต่ปี 1889 จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 1894 เขียนในเชิงอรรถถึงประวัติศาสตร์: แปด หลายปีแห่งปัญหาในซามัว "... ชาวซามัวเป็นคนอ่อนโยน" ภาพถ่ายสตูดิโอแสดงการเตรียมงานพิธีของซามัวค. 1911ผู้ตั้งกระทู้ อะไรดี :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-26 01:58:12


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.